Transformers The Dark of The Moon ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ดาร์ค ออฟ เดอะ มูน

เรื่องย่อ คริสต์ศักราช 1961 ยานบิน ดิ อาร์ค (The Ark) ยานอวกาศลำใหญ่ของข้างออโต้บอทส์ได้นำเอาประดิษฐกรรมบางสิ่งหนีไป ภายหลังจบการรบระหว่างข้างกู้โลกออโต้บอท แล้วก็ข้างทำลายโลกดีเซปติเตียนคอน แม้กระนั้นในที่สุดยานบินลำนั้นเกิดอุบัติเหตุพุ่งเข้าชนพระจันทร์ รวมทั้ง การพุ่งชนคราวนั้นทำให้มีสัญญาณที่ตรวจพบความแตกต่างจากปกติส่งมายังโลกโดยดาวเทียมของ ท้องนาซ่า ถัดมา ผู้นำ จอห์น เอฟ.เคนเนดี ได้สั่งให้มีภารกิจส่งหน่วยพิเศษเพื่อขึ้นไปตรวจพระจันทร์ ในปี คริสต์ศักราช 1969 ลูกเรือของยาน อะพอลโล 11 ก็เลยลงหยุดบนพระจันทร์ได้เสร็จ หนังภาคต่อ 

ในตอนนี้ ออโต้บอทส์กระทำการร่วมมือกับกองทหารของประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับการคุ้มครองป้องกันการรบและก็การต่อสู้ของหุ่นยนต์ทั้งโลก แล้วก็การตามหาเทคโนโลยีต่างดาวที่ถูกแอบซ่อนอยู่บนโลก ออพติเตียนมัส พนาลัยม์ ได้เจอกับซากองค์ประกอบของ ดิ อาร์ค และก็ พบว่าหุ่นยนต์ข้างดีเซปว่ากล่าวคอนส์รอดตายมาจากการตกชนของยานอวกาศในคราวนั้น ได้กระทำจู่โจมข้างออโต้บอท และก็หลบซ่อนไปได้ เมื่อข้างออโต้บอทรู้ดีว่ามีการจู่โจมโลกอีกรอบ ก็เลยรวมกลุ่มสมาชิกที่เหลือรอดอยู่บนโลกและก็เริ่มเดินทางไปรอบโลก เพื่อทำลายส่วนประกอบของ เดอะอาร์ค รวมทั้ง เจอกับบรรพบุรุษของออพตำหนิมัส พนาลัยม์ ชื่อว่า เซนทิเนล พงพีม์ ซึ่งกำลังสลบอยู่ และก็เจอกับเสาพลังงานอีกทั้ง 5 ที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อจะใช้เพื่อการโยกย้ายไปๆมาๆ ระหว่างโลกกับอวกาศ ภายหลังกลับมายังโลก ออพตำหนิมัสได้ใช้พลังของแมททริกซ์ที่จิตพลังหัวหน้า เพื่อฟื้นคืนชีพ ให้กับ เซนทิเนล ผู้เป็นพี่ชายของเขา

ขณะเดียวกับ แซม วิทวิคกี้ (Sam Witwicky) กำลังงงเต็กระหว่างการเกื้อกูลออโต้บอทหรือจะออกหางานทำ เนื่องด้วยเขาอิจฉาริษยาและไม่พึงพอใจที่คู่รักใหม่ของเขา คาร์ดี้ ประเทศสเปนเซอร์ (Carly Spencer) ไปสนิทกับ ดีแลน ฉันลด์ หัวหน้าบริษัทแห่งหนึ่งที่แซมพึ่งจะได้งานใหม่ตรงนั้น แซม ได้คุยกับสหายของเขาเกี่ยวกับยานบินดิ อาร์คก่อนที่จะสหายเขาจะถูกฆ่าโดยเลเซอร์บีค แล้วก็แซมก็ได้พากเพียรติดต่อ กับ ซีมัวร์ ซิมมอนส์ อดีตกาลข้าราชการจากหน่วยลับเซ็กเตอร์เซเว่นที่รู้เรื่องรู้ราวลับเรื่องหุ่นยนต์ เพื่อเรียนเกี่ยวกับข้างดีเซปติเตียนคอน แล้วก็ หัวหน้าเมกะทรอน แซมได้ศึกษาและทำการค้นพบว่าดีเซปว่ากล่าวคอนเคยถือครองยานอวกาศเดอะอาร์คมาก่อน ก่อนที่จะพวกออโต้บอทจะสละยาน รวมทั้งทิ้งเซนทิเนล พงไพรม์ กับเสาหลักทั้งยัง 5 เสาไว้เพื่อล่อให้ดีเซปตำหนิคอนส์ไปติดกับดัก นับได้ว่าเซนทิเนลเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เสาอีกทั้ง 5 ดำเนินงานได้ แล้วก็ข้างดีเซปว่ากล่าวคอนส์เองก็อยากได้ใช้เสาพลังงานเพื่อเปลี่ยนที่กองทัพ ก็เลยทำให้ดีเซปติเตียนคอนส์จะต้องเว้นชีวิตเซนทิเนล พงไพรม์ ไว้ แซมรู้ความเป็นจริงโดยเหตุนั้นก็เลยเร่งรีบให้บัมเบิลบี ดีโน่ และก็ไซด์สไวป์ รีบกลับไปเพื่อช่วยเหลือเซนทิเนล พนาลัยม์ แม้กระนั้นเซนทิเนลกลับคิดคดทรยศแล้วก็ฆ่าหุ่นรบข้างออโต้บอทส์ ชื่อว่า ไอร่อนไฮด์ เนื่องด้วยเซนทิเนลตกลงใจทำข้อตกลงกับเมกะทรอนไว้ ว่าจะมีผลให้เชื้อสายหุ่นยนต์ทั้งหมดทั้งปวงมีชีวิตอยู่ถัดไป แม้กระนั้นเซนทิเนลทราบว่า ออโต้บอทส์ไม่ได้อยากรังแกมนุษย์เพราะว่าถ้าเกิดนำดาวไซเบอร์ตรอนรวมทั้งหุ่นยนต์ทั้งปวงมายังโลกจะมีผลให้โลกมนุษย์หมดสิ้น เซนทิเนลก็เลยคิดคดทรยศออพติเตียนมัส ไปร่วมกับเมกะทรอนโดยทันที

ถัดมาเซนทิเนลได้ใช้พลังของแท่งเสาย้ายที่หุ่นยนต์ทั้งหลายแหล่ที่ปรารถนามายังโลกมนุษย์ ดีเซปว่ากล่าวคอนส์ซึ่งมีปริมาณหลายร้อยตัวก็เลยได้ถูกดูดจากพระจันทร์มาสู่โลก ในระหว่างที่คาร์ลี่ คนรักใหม่ของแซม ถูกดีแลนด์ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วรับใช้ข้างดีเซปว่ากล่าวคอนส์อยู่ลับหลังนั้น จับกุมคุณไป แล้วก็ข้างออโต้บอทส์ถูกหน่วยเหนือบังคับให้เดินทางออกจากโลกเพื่อเลี่ยงการทำศึก แซมรู้สึกเศร้าอย่างมากที่เขาแล้วก็ออพว่ากล่าวมัสจะต้องจากกัน ยานอวกาศได้รับการบินขึ้น แม้กระนั้นท้ายที่สุดก็ถูกสตาร์สครีมยิงระเบิดหมดทั้งยังลำ แต่ว่าโชคดีที่พวกออโต้บอทส์ได้คิดแผนว่าจะขึ้นยานไปแม้กระนั้นแอบสละยานออกก่อนที่จะยานจะระเบิดรวมทั้งหลบซ่อนใต้มหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อเซนทิเนลแล้วก็เมกาทรอนหลงเชื่อว่าออโต้บอทส์เสียชีวิตกันหมดแล้ว เมกะทรอนเชื่อก็เลยนำเสาทั้งยัง 5 ไปปักไว้แต่ละทวีปทั่วทั้งโลก เพื่อย้ายที่ดาวไซเบอร์ตรอนและก็หุ่นยนต์จากอวกาศมาสู่โลก และก็ เมื่อมีการปฏิบัติการย้ายที่หุ่นยนต์มายังโลกก็ทำให้ทวีปแรกที่เริ่ม จัดการหายไป แซมก็เลยร่วมมือกับยูเอส เครื่องปรับอากาศฟอร์ซชีพ เพื่อสกัดกั้นการนำหุ่นยนต์จากนอกโลกเข้ามายังโลก และก็เพื่อช่วยเหลือคาร์ลี่ที่ถูกดีแลนด์จับกุมตัวไปด้วย

ต่อไปผู้คนได้เริ่มรบกับดีเซปว่ากล่าวคอนส์ แต่ว่าไม่สามารถที่จะสู้ได้ เมื่อพวกเขาใกล้จะแพ้ ข้างออโต้บอทที่กบดานอยู่ก็ออกมาช่วยมนุษย์สู้รบกับดีเซปตำหนิคอน บัมเบิลบีสมัครใจขับยานพาแซมไปช่วยคาร์ลี่ และก็ฆ่าเลเซอร์บีคข้างดีเซปตำหนิคอนส์ตาย โชคร้ายที่วันหลังบัมเบิลบี แร็ตเชต รวมทั้งหุ่นยนต์ตัวอื่นๆถูกซาวด์เวฟ และก็ บาร์ริเคด จับแบบเป็นๆจำเลย วีลแจ็ค หรือ คิว หุ่นยนต์ออโต้บอทส์ถูกบาร์ริเคดฆ่าตาย ต่อจากนั้นก็เลยจับกุมตัวบัมเบิลบีมาหวังจะฆ่าเป็นรายถัดไป แม้กระนั้นวิลลี่ แล้วก็ เบรนส์ หุ่นยนต์ขนาดเล็กกระทำการฉีกยานบินข้างศัตรูขนาดใหญ่ในรอบๆนั้นพอดิบพอดี ยานบินก็เลยตกลงมายังจุดที่ออโต้บอทส์โดนจับ บัมเบิลบีก็เลยใช้ช่องทางตอบโต้กลับรวมทั้งฆ่าซาวด์เวฟตาย ในขณะเดียวกัน แซมได้ใช้อาวุธประดิษฐ์ของคิว ที่ให้แซมไว้ก่อนสิ้นชีวิตฆ่าสตาร์สครีมได้ด้วยเหมือนกัน ในช่วงเวลาที่คาร์ลี่ทำใจกล้าใช้กลอุบายลวงล่อให้เมกะทรอนและก็เซนทิเนลทะเลาะกันเอง คาร์ลี่ทำเสร็จ เมกะทรอนก็เลยมุ่งหน้าไปฆ่าเซนทิเนล ข้างออพว่ากล่าวมัสที่ออกต่อสู้กับเซนทิเนลนั้น กำลังเสียเปรียบ เมกะทรอนเข้ามายิงเซนทิเนลบดเจ็บร้ายแรง ออพติเตียนมัสใช้จังหวะสำคัญนี้ฆ่าอีกทั้งเมกะทรอนรวมทั้งเซนทิเนลเสียชีวิตทั้งสอง ช่วงเวลาเดียวกัน บัมเบิลบีไปทำลายระบบแท่งเสาโยกย้ายดวงดาวได้ด้วยเหมือนกัน เมื่อการศึกจบลง ออพว่ากล่าวมัส ได้คำสัญญาว่าจะร่วมรบกับมนุษย์เพื่อจะปกป้องรักษาโลกต่อได้